สิ่งที่มักถูกมองว่าเป็นความล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุดของโรงภาพยนตร์มีผู้ชื่นชอบมากมายและมันมีผลกระทบอย่างแท้จริงต่อมุมมองกระแสหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ Gregory Wakeman เขียน

เมื่อ Waterworld เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาในเดือนกรกฎาคม 1995 มันก็ทำเช่นนั้นด้วยการปัดท้อง เน้นคำว่าปัดเป็นอย่างมาก เมื่อ Waterworld มาถึงสหราชอาณาจักรเพียงสองสัปดาห์ต่อมาสถานะเป็นภาพยนตร์ที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมาปัญหาการผลิตที่ได้รับการเผยแพร่อย่างดีบทวิจารณ์จากค่าเฉลี่ยถึงลบและประสิทธิภาพบ็อกซ์ออฟฟิศในประเทศที่ค่อนข้างแย่ รวมกันเพื่อปล่อยให้มันตายในน้ำ

เพิ่มเติมจากนี้:
– ภาพยนตร์ที่อุกอาจที่สุดเท่าที่เคยมีมา?
– คลาสสิกที่ช่วยชีวิต
– ภาพยนตร์ที่เปิดเผยวัฒนธรรมผู้หญิงของเรา

แต่ 25 ปีต่อมามรดกและผลกระทบของ Waterworld สมควรได้รับการประเมินใหม่ Peter Rader ผู้เขียนบทภาพยนตร์ต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้ผู้สร้างภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยหลังวันสิ้นโลกในอนาคตที่น้ำแข็งขั้วโลกละลายและน้ำปกคลุมโลกบอก BBC Culture ว่า Waterworld เป็น “ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่ง” ใน Universal แคตตาล็อก

ด้วยเหตุผลที่ดีเช่นกันเนื่องจาก Waterworld: A Live Sea War Spectacular เป็นหัวใจสำคัญของสวนสนุก Universal Studios นับตั้งแต่เปิดตัวที่เว็บไซต์ Hollywood เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากภาพยนตร์ออกฉาย สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นยอดนิยมในสถานที่ของพวกเขาในสิงคโปร์และญี่ปุ่นก็สร้างรายได้ “หลายพันล้าน” ให้กับสตูดิโอตามข้อมูลของ Rader

“ ผู้คนหลายร้อยล้านคนได้สัมผัสกับแนวคิด Waterworld ทั้งหมด มีโซน Jurassic Park โซน Harry Potter โซน Transformers และเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์หลายเรื่อง พวกเขาทั้งหมดมีภาพยนตร์อย่างน้อยสามเรื่องในบางกรณีเจ็ดเรื่อง Waterworld เป็นเพียงภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง สิ่งนี้บอกอะไรคุณเกี่ยวกับแนวคิดนี้? มันน่าดึงดูดมากจริงๆ”

แม้จะเป็นภาพยนตร์ แต่ Waterworld ก็“ ไม่ได้แย่อย่างที่นักวิจารณ์บางคนกล่าวอ้าง” ดร. Sorcha Ní Fhlainn อาจารย์อาวุโสด้านภาพยนตร์ศึกษาและการศึกษาอเมริกันของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เมโทรโพลิแทนกล่าว “ มันมีชิ้นส่วนที่น่าตื่นเต้นและประเด็นสำคัญที่จะทำให้เกี่ยวกับระบบนิเวศเชื้อเพลิงฟอสซิลและสิ่งแวดล้อมในทศวรรษ 1990”

และ Waterworld ได้รับการประเมินซ้ำอย่างรุนแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดย The Guardian เรียกมันว่า”ลัทธิคลาสสิกในการสร้าง”และForbes อ้างว่าเป็น “ระเบิดบ็อกซ์ออฟฟิศที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่มี” ในขณะที่ Rader ซึ่งถูกแทนที่ในฐานะนักเขียนโดย David Twohy เมื่อดารา Kevin Costner และผู้กำกับ Kevin Reynolds เข้าร่วมยอมรับว่าในที่สุดเขาก็ผิดหวังกับโทนของ Waterworld แต่ก็ยังมีอีกมากมายที่เขาชื่นชอบเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่สร้างเสร็จแล้ว โดยเฉพาะฉากเปิดเรื่องที่เงียบซึ่งให้รายละเอียดว่า Mariner ของ Costner กลั่นปัสสาวะของเขาได้อย่างไรและถือได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการเล่าเรื่องด้วยภาพที่ Rader บอกฉันว่ามันสอนที่โรงเรียนภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงของ University of Southern California

ใหญ่เกินไปที่จะประสบความสำเร็จ

แต่ถ้าตอนนี้แฟนภาพยนตร์เริ่มชื่นชม Waterworld เหตุใดจึงถูกปฏิเสธอย่างกระตือรือร้นและโหดเหี้ยมเมื่อแรกเริ่มเข้าฉายในโรงภาพยนตร์? ตามที่ Yannis Tzioumakis จากมหาวิทยาลัย Liverpool พบว่าปัญหาที่สมบูรณ์แบบทำให้การเปิดตัว ประการแรกมี“ สิ่งที่เรียกว่า enfotainment เพิ่มขึ้นอย่างมาก” ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างข่าวบันเทิงและอุตสาหกรรม โดยหลักแล้วจะครอบคลุมถึง“ ตัวเลขบ็อกซ์ออฟฟิศและการผลิตภาพยนตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีปัญหาและใช้จ่ายเกินงบประมาณ”

การเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของต้นทุนการผลิตของ Waterworld การทำลายล้างมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ในพายุเฮอริเคนและการต่อสู้อย่างสร้างสรรค์ของ Costner กับ Reynolds ซึ่งส่งผลให้ผู้กำกับออกจากการผลิตก่อนที่การแก้ไขจะเสร็จสมบูรณ์ในไม่ช้าก็กลายเป็นอาหารสัตว์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการแสดงเหล่านี้ .

ยิ่งไปกว่านั้นภาพยนตร์ที่น่าทึ่งของ Costner ซึ่งเริ่มต้นในปี 1987 ด้วย No Way Out และ The Untouchables และตามมาด้วย Bull Durham, Field of Dreams, Dances With Wolves, Robin Hood: Prince of Thieves, JFK, The Bodyguard และ โลกที่สมบูรณ์แบบได้หยุดชะงักลงแล้วในปี 1994 ทั้งWyatt EarpและThe Warต่างก็ประสบความล้มเหลวทางการเงินเนื่องจากไม่สามารถทำรายได้รวมถึงครึ่งหนึ่งของงบประมาณ

ในช่วงเวลานี้ Last Action Hero และ Cutthroat Island ก็ถูกทิ้งระเบิดเช่นกัน Ní Fhlainn กล่าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ“ การเกิดขึ้นของผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Quentin Tarantino” และกระแสของ“ ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และน่าตื่นเต้นอย่างมาก”

แต่ในขณะที่ Waterworld อาจให้ความบันเทิงมากกว่าที่จำได้โดยทั่วไปมีสองแง่มุมที่น่ารังเกียจ การขาดความหลากหลายเป็นเรื่องที่น่าตกใจเนื่องจากนักแสดงเกือบทั้งหมดเป็นคนผิวขาวและเป็นผู้ชาย Rader ยอมรับว่า Waterworld ในแง่มุมนี้คือ“ การจ้องมอง” โดยเฉพาะใน“ วันและอายุ” นี้

การปฏิบัติต่อตัวละครหญิงของ Waterworld ไม่ได้ดีไปกว่านี้ Ní Fhlainn ตั้งข้อสังเกตว่าภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึง“ ความเข้าใจที่ จำกัด เกี่ยวกับความซับซ้อนของผู้หญิง” ซ้ำ ๆ อย่างไร กลุ่มที่เรียกว่า The Smokers กำลังมองหาหญิงสาวที่บอกว่ามีแผนที่สำหรับรอยสักบนหลังของเธอ ตามที่Ní Fhlainn หญิงสาว Enola (Tina Majorino) และผู้พิทักษ์ของเธอ Helen (Jeanne Tripplehorn) ได้รับการปฏิบัติเหมือน “สินค้าที่ต้องแลกเปลี่ยนหรือเก็บไว้อย่างปลอดภัย” และการกระทำทั้งหมดของพวกเขามีเพียง ตัวเอกของ Costner ยังเสนอให้ Helen เป็นเหยื่อล่อให้กับคนปล้น

แม้ว่า Waterworld จะเน้นย้ำถึงความขาวและชายในประวัติศาสตร์ฮอลลีวูดที่ผ่านมา แต่อย่างน้อยก็สร้างผลกระทบเชิงบวกมากขึ้นในการอภิปรายกระแสหลักเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ย้อนกลับไปในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 เมื่อเขาเริ่มทำงานกับบทนี้เป็นครั้งแรก Rader รู้ดีว่าการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเพียง 35 ฟุตแทนที่จะวางทุกอย่างไว้ใต้น้ำ 5 ไมล์ตามที่ปรากฎ

เห็นได้ชัดว่าจะส่งผลให้หนังแห้งและมีผลกระทบน้อยลงและ Rader บอกว่าเขาและ Reynolds ยืนกรานว่าพวกเขาต้องการที่จะสร้าง“ สิ่งที่บอกถึงความกังวลเร่งด่วนนี้ต่อโลกใบนี้ แต่อยู่ในหน้ากากของภาพยนตร์ป๊อปคอร์น” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวพวกเขาเติม Waterworld ด้วยการอ้างอิงด้านสิ่งแวดล้อมหลายชุดรวมถึงการสร้างสำนักงานใหญ่ของ Smokers ที่ชื่อ Exxon Valdez ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันที่ชนนอกชายฝั่ง Alaska ในปี 1989 และรั่วไหล 10.8 ล้านแกลลอนน้ำมันดิบในมหาสมุทร .

เดิมที Waterworld มีการอ้างอิงอีกมากมายเกี่ยวกับผลกระทบของมนุษย์ที่มีต่อโลก – รวมถึงการเปิดเผยว่าดรายแลนด์ซึ่งเป็นสถานที่สุดท้ายบนโลกที่ไม่ได้ปกคลุมไปด้วยน้ำจริงๆแล้วคือยอดเขาเอเวอเรสต์ แผนเดิมคือแสดงให้เห็นพร้อมกับการค้นพบแผ่นโลหะที่ให้รายละเอียดว่าเซอร์เอ็ดมันด์ฮิลลารีและเทนซิงนอร์เกย์ปีนยอดเขานี้ได้อย่างไร Rader บอกฉันว่า Reynolds บอกเขาว่า“ เป็นช่วงเวลาที่เขารู้ว่าเขาต้องการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้” เปรียบเทียบกับ“ ฉาก Planet of the Apes เมื่อคุณเห็นมงกุฎของเทพีเสรีภาพ” น่าเสียดายตามที่ Rader กล่าวเมื่อ Costner “ เข้ามาแก้ไขโดยทั่วไป”ใน Waterworld ฉากสุดท้ายถูกลบออกไปซึ่ง Rader เรียกหนึ่งใน“ โอกาสที่พลาดไม่กี่ครั้ง” สำหรับภาพยนตร์

มันกลายเป็นรากฐานสำคัญทางวัฒนธรรมในการแสดงละครว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจส่งผลกระทบต่อเราอย่างไร – Ann Merchant

ในขณะที่ Waterworld ไม่ได้กล่าวถึงภาวะโลกร้อนอย่างชัดเจน แต่ Merchant กล่าวว่าจะทำให้ผู้ชมสอบถามเกี่ยวกับวิกฤตได้อย่างไม่ต้องสงสัยและ“ หาแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นเพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้น” ดร. ปีเตอร์กลีคผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำและสภาพภูมิอากาศที่มีชื่อเสียงระดับโลกสะท้อนความเชื่อมั่นนี้โดยกล่าวว่าในฐานะตัวอย่างของนิยายเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ Waterworld“ มีความเกี่ยวข้องและตรงเป้าหมายมากกว่าที่เคยเป็นมาในปัจจุบัน”

“ ภาพยนตร์เหล่านี้นำเสนอให้เราเห็นถึงอนาคตเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ก็ตามพวกเขาให้โอกาสเราคิดว่าบางทีเราควรทำสิ่งต่างๆเพื่อหยุดสิ่งเลวร้ายเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้น” ผลงานของ Rader ใน Waterworld ได้รับผลกระทบนอกเหนือจากหน้าจอขนาดใหญ่ ในเดือนเมษายน 2019 เขาได้รับเชิญให้เป็นส่วนหนึ่งของตารางรอบแรกของเมืองลอยน้ำที่ยั่งยืนที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์กซิตี้พร้อมกับทีมผู้เชี่ยวชาญ แบบจำลองที่ออกแบบโดยสถาปนิก Bjarke Ingels ถูกสร้างขึ้นสำหรับโอกาสนี้และวางไว้ตรงกลางโต๊ะ Rader แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเมื่อมัน“ ดูเหมือน Atoll ของเราจาก Waterworld …มันน่าพอใจมากที่ได้อยู่ในห้องที่แนวคิดที่ฉันคิดขึ้นเมื่อสามทศวรรษก่อนหน้านี้สามารถช่วยเราได้จริง”

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของ Waterworld ก็มีมากขึ้นเช่นกัน Costner ได้รับแรงบันดาลใจมากจากช่วงเวลาของเขาในภาพยนตร์เรื่องนี้เขาซื้อ Ocean Therapy Solutions ซึ่งเป็น บริษัท ที่เชี่ยวชาญในการแยกน้ำมันออกจากน้ำซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เพื่อลดการรั่วไหลของน้ำมันและขายเทคโนโลยีให้กับ BP หลังจากอุตสาหกรรม Deepwater Horizon ปี 2010 ภัยพิบัติ. ตอนนี้มีการคาดการณ์ว่าน้ำแข็งในทะเลอาร์กติกซึ่งมีส่วนสำคัญในการควบคุมสภาพอากาศทั่วโลกอาจหายไปเร็วที่สุดในปี 2578ดังนั้นในครั้งต่อไปที่มีคนโทรหา Waterworld ว่าเป็นความล้มเหลวบอกพวกเขาว่าวันหนึ่งมันอาจช่วยได้ ดาวเคราะห์